RESEARCH DESCRIPTION

Project Name: การค้นหาเครื่องหมายโมเลกุลดีเอ็นเอของยีน MC5R ในไก่ (Identification of DNA marker of MC5R gene in chicken)

Researcher: Supamit Mekchay

Organization:Agriculture/Animal Science

Time:1 October 2006 - 30 September 2007

RESEARCHER

  1. Supamit Mekchay (Head of project)

BUDGET

  1. BioMedical Engineering Center 100,000 Baht

ABSTRACT

ไก่ไทยพันธุ์พื้นเมือง มีอัตราการเจริญเติบโตช้า มีการสะสมไขมันน้อยกว่าไก่เนื้อสายพันธุ์ทางการค้า โดยไก่พื้นเมืองใช้ระยะเวลาในการเลี้ยงนานประมาณ 3-4 เดือน ในขณะที่ไก่เนื้อสายพันธุ์ทางการค้าใช้ระยะเวลาเลี้ยงประมาณ 6 สัปดาห์  ดังนั้นไก่ทั้งสองสายพันธุ์จึงถูกใช้เป็นโมเดลของสัตว์ที่มีการสะสมเนื้อ และสะสมไขมันมาก ตามลำดับ เพื่อใช้ประโยชน์ในการศึกษาทางด้าน molecular genetics ซึ่งลักษณะสะสมไขมันและและกล้ามเนื้อ นั้นถูกควบคุมด้วยยีนจำนวนมาก และกำลังเป็นที่สนใจของนักวิทยาศาสตร์หลายๆสถาบันทั่วโลก ต่างพยายามค้นหายีนเป้าหมายที่เกี่ยวข้องกับกลไกการควบคุมดังกล่าว เพื่อนำมาประยุกต์ใช้ในการรักษาโรคที่เกี่ยวข้องกับการสะสมไขมันมากความผิดปกติในคน
กลุ่มยีน Melanocortin receptors (MCRs) จัดกลุ่มโปรตีนประเภท G-protein โดยทำหน้าที่เป็นรับของฮอร์โมน -melanocyte stimulating hormone (-MSH) หรือฮอร์โมน adrenocorticotropic hormone (ACTH) ซึ่งมีบทบาทต่อสรรีวิทยา เมตาบอลิซึม และการแสดงพฤติกรรมของสัตว์และมนุษย์ (Voisey et al., 2003) ทั้งนี้กลุ่มยีน MCRs ประกอบด้วยยีนจำนวน 5 ยีน ได้แก่ MC1R, MC2R, MC3R, MC4R และ MC5R โดยยีน MC1R เกี่ยวข้องกับการสร้างเม็ดสีที่ผิวหนัง และระบบภูมิต้านทานของ    ร่างกาย (anti-inflammatory) (Branicki  et al., 2007; Hoch et al., 2007; Schioth et al., 2006) ส่วน MC2R, MC3R และ MC4R  เกี่ยวข้องกับการควบคุมสมดุลพลังงานของร่างกาย   ซึ่งรายงานทางวิชาการบ่งชี้ว่า หากยีน MC2R-MC4R เกิดความผันแปรไปนั้น มีผลกระทบต่อการควบคุมสมดุลพลังงานและการสะสมไขมันของร่างกาย (Kim et al., 2004; Voisey et al., 2003) สำหรับข้อมูลของยีน MC5R มี   ค่อนข้างจำกัด โดยเฉพาะในไก่ ยังไม่ปรากฏรายงานเกี่ยวกับความผันแปรทางพันธุกรรมของยีนนี้       แต่อย่างใด ดังนั้นการศึกษาครั้งนี้ต้องการค้นหาจุดกลายพันธุ์หรือ Single Nucleotide Polymorphisms (SNPs) ของยีน MC5R ในไก่ไทยพันธุ์พื้นเมืองเปรียบเทียบกับไก่เนื้อสายพันธุ์ทางการค้า